Vật liệu lọc nước

Nếu sử dụng nguồn nước bẩn, có nhiều vi sinh vật, có kim loại nặng thì nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng giun sán, bệnh ung thư,… gấp tới hàng chục lần so với thông thường. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bạn và người thân thì việc sử dụng các vật liệu lọc nước trong sinh hoạt gia đình là điều cực kỳ quan trọng và không thể bỏ qua.

than hoạt tính

Vat lieu loc nuoc

Những vật liệu lọc nước gia đình phổ biến hiện nay bao gồm 8 loại.

1.Than hoạt tính
Than hoạt tính để lọc nước bao gồm 3 dạng: bột, hạt và khối. Hai công dụng quan trọng của than hoạt tính trong lọc nước:
– Một là lọc vật lý: ngăn chặn các vật thể lạ, các tạp chất có kích thước lớn trong nước
– Hai là lọc hoạt tính với công nghệ hút bám. Than hoạt tính sẽ hút các hóa chất công nghiệp độc hại hòa tan trong nước như Clo, Benzen,… Nó cũng hấp thụ dầu mỡ hòa tan hoặc nổi trên bề mặt nước.

2.Than atraxit
Atraxit là một loại than đá có cấu trúc rỗng, độ bền cao, ít bị biến đổi khi có hóa chất tác động vào. Nó có tác dụng lọc nước giếng, nước phền đặc biệt là nước thải công nghiệp (có nồng độ hóa chất cao) do có tính chất lọc các hóa chất độc hại đặc biệt.

3. Hạt Brim
Hạt Brim là một loại vật liệu hiệu quả trong việc khử sắt và mangan. Chúng có tuổi thọ lâu dài, độ hao mòn thấp. Trong quá trình thay lõi lọc nước thì hạt brim có thể được tái sử dụng bằng cách rửa sạch. Mangan có trong nước không gây hại cho sức khỏe nhưng nó khiến cho nước có mùi như trứng thối. Sắt cũng không gây hại cho sức khỏe nhưng nó khiến nước có mùi tanh (sắt là thành phần chính trong máu bạn cần biết điều này). Sắt và Mangan cũng khiến cho nước có màu vàng nhiều hơn.

4. Cát Mangan
Cát Mangan có thành phần là cát bọc KMnO4 có tác dụng khử kim loại nặng là khoáng chất sắt và mangan trong nước.

5. Cát thạch anh
Cát thạch anh lọc nước giúp loại bỏ màu vàng làm vàng quần áo (đặc biệt áo trắng) trong khi giặt giũ, làm váng cửa sắt làm hoen ố các thiết bị vệ sinh bằng kính, inox, sứ. Cát thạch anh giúp tránh mùi tanh gây sự khó chịu khi dùng nước, giúp bạn nấu ăn ngon hơn, không làm mất mùi thực phẩm. Thiết bị lọc nước sinh hoạt làm cho nước trở lên sạch không làm ảnh hưởng hương vị trong thực phẩm, bảo vệ đường tiêu hóa hay không làm hoen ố quần áo khi giặt giũ.

6. Sỏi lọc nước
Sỏi có tác dụng lọc các thành phần tạp chất lơ lửng trong nước không bị kết tủa khi để lắng đọng tự nhiên. Sỏi có tác dụng hấp thu kim loại nặng Asen trong nước – một trong những kim loại độc hại là thủ phạm gây nên bệnh ung thư.

7. Hạt nâng pH
Hạt nâng pH có dạng hạt màu trắng, khô, rời, và có góc cạnh. Chúng có tác dụng bổ sung những khoáng chất thiết yếu cần thiết cho cơ thể con người để nước lọc có dạng gần như nước nguyên thủy (dạng nước suối, nước ngầm trên rừng trước kia). Khi cơ thể uống nước có đầy đủ khoáng chất thì cảm giác khát, mệt mỏi sẽ nhanh chóng dịu đi.

8. Hạt nhựa trao đổi ion
Trong không khí và tất cả mọi sinh vật trên trái đất đều tồn tại hai loại ion là Anion (ion âm) và Cation (ion dương). Hạt nhựa trao đổi ion có tác dụng trao đổi ion, khử ion, làm mềm nước, loại bỏ các Cation có hại như Ca+, Mg+, các Anion có hại như Cl−, HCO3−, PO43−, NO3−, SO42−,…

Kết cấu của các lõi lọc nước đều bao gồm hầu hết 8 loại vật liệu lọc nước kể trên. Và thông thường sẽ được bố trí theo kiểu các vật liệu thô, to sẽ xếp ở lớp ngoài cùng sau đó đến các vật liệu mềm, mịn để việc loại bỏ tạp chất và các chất bất lợi trong nước được hiệu quả nhất. Sau một thời gian (thường là 6 – 12 tháng) thì bạn sẽ phải thay thế cục lọc này để bảo đảm độ an toàn của nước sinh hoạt trong gia đình.