Than hoạt tính bài thuốc đơn giản khi bị ngộ độc

Than hoạt tính bài thuốc đơn giản khi bị ngộ độc

Related Post

  • No related post.

Than hoat tinh bài thuốc đơn giản khi bị ngộ độc

Với tình hình an toàn thực phẩm như hiện nay thì việc ngộ độc rất dễ xảy ra cho nên mỗi người mỗi gia đình phải dự phòng trong nhà của mình những bài thuốc để giải độc. Và than hoat tinh là một bài thuốc đơn giản dễ dùng không thể thiếu được.

than hoat tinh

Than hoạt tính thường được ứng dụng trong việc lọc nước, làm khẩu trang, làm mỹ phẩm. Hơn nữa, đã từ lâu, than hoat tinh được biết đến như loại thuốc có thể trị được nhiều căn bệnh khác nhau như: đầy hơi, khó tiêu, xình bụng… và nhất là được ứng dụng trong cấp cứu, điều trị những khi bị ngộ độc thực phẩm. Đây được xem như phương thuốc rẻ được dân gian tận dụng mỗi khi bị ngộ độc. Sau đây Tân Việt Xanh xin cung cấp đến các bạn những thông tin xung quanh phương thuốc trị ngộ độc thực phẩm này.

Than hoat tinh có tác dụng khử độc

Than hoat tinh là loại than được lấy từ gỗ cây, xơ dừa, gáo dừa… và được nung nóng trong lò ở nhiệt độ hơn 900 độ C. Khi được nung nóng ở nhiệt cao như thế này thì sẽ tạo nên những lỗ rỗng phía bên trong của than hoạt tính, có đặc tính xốp, diện tích bề mặt lớn. Đó là do những thành phần carbon có trong than sẽ phản ứng với hơi nước, với một số chất hóa học…
Với những đặc tính khác biệt như thế nên than hoat tinh có khả năng hấp thụ mạnh và có khả năng lưu giữ các chất bề mặt, bao gồm chất vô cơ và hữu cơ, tạp chất. Hơn nữa,than hoat tinh còn có thể hấp thụ các chất khí độc hại như CO2, H2S, ammoniac… Than hoat tinh không độc hại, nên khi vào cơ thể người sẽ không gây hại mà sẽ thải ra bên ngoài theo đường tiêu hóa. Thế nên than hoat tinh được dùng nhiều trong trường hợp cấp cứu, điều trị ngộ độc thực phẩm và cũng được ứng dụng cấp cứu ở nhiều bệnh viện.

Cách dùng than hoat tinh cấp cứu ngộ độc thực phẩm

+ Đối với trường hợp bị ngộ độc thực phẩm cấp tính do những vi sinh vật và độc tố gây nên: thì nên dùng than hoat tinh ở dạng viên nén và nhai, viên nang hay dạng viên bao đường bên ngoài.

Liều lượng, cách dùng: 62,5 – 125 mg/1 lần, mỗi ngày dùng 2 – 3 lần sau khi ăn xong và dùng liên tiếp trong khoảng từ 4 – 5 ngày.

+ Đối với trường hợp ngộ độc thực phẩm do các loại hóa chất: thì tốt nhất là nên dùng than hoạt tính ở dạng bột mịn hoặc than hoat tinh ở dạng ngũ dịch.

Liều lượng, cách dùng:

Dạng bột: Người trưởng thành thì dùng 50 gam khuấy tan đều trước khi uống (còn đối với trường hợp nặng thì có thể dùng ống thông để đổ dung dịch vào dạ dày), dùng cách nhau khoảng 4 – 5 giờ. Còn đối vởi trẻ nhỏ thì dùng 1g/kg thể trọng cơ thể, nếu nặng thì có thể sẽ phải lặp lại từ 4 – 6 giờ một lần.

Dạng nhũ dịch: tùy theo mức độ trúng độc nặng hay nhẹ mà dùng ít hay nhiều có thể dao động từ 1 – 6 lọ, nhẹ thì dùng 1 lọ, 2 lọ, nặng thì 5, 6 lọ thậm chí hơn 6 lọ. Người trưởng thành thì mỗi ngày dùng 200 ml, trẻ em thì 100 ml…

Những lưu ý chung khi dùng than hoat tinh khi bị ngộ độc

+ Khi nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm thì cần phải nhanh chóng được dùng than hoạt tính, càng sớm càng tốt, tối đa là khoảng 3 tiếng đồng hồ sau khi bị trúng độc.

+ Phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, hỏi ý kiến bác sĩ than hoat tinh trước khi dùng để tránh những trường hợp tác dụng phụ của nó.

+ Không nên sử dụng than hoạt tính lâu ngày, chúng sẽ liên kết các chất độc, giảm đi tác dụng của vitamin, men có lợi, axit amin…

+ Không dùng thuốc khác chung với than hoat tinh, chúng có thể sẽ hấp thụ hết thuốc, làm mất tác dụng của thuốc. Tốt nhất là nên uống cách nhau khoảng 2 tiếng đồng hồ.

+ Không được phép dùng than hoạt tính cho những bệnh nhân bị hôn mê sâu, bị trong cơn co giật.

+ Không dùng trong trường hợp người uống xăng dầu, trúng phải những hóa chất có chứa chất sắt, axit, kiềm mạnh

+ Không được dùng than hoat tinh cho trẻ em dưới 2 tuổi…