Nam châm vĩnh cửu và một số ứng dụng nổi bật

Nam châm vĩnh cửu và một số ứng dụng nổi bật

 

Nam châm vĩnh cửu được tạo nên với thành phần cơ bản là hợp chất sắt, niken, coban cùng với một số hợp kim loại trên cơ sở ứng dụng đất hiếm và một số khoáng chất tự nhiên khác.

Đáng nói hơn, nam châm vĩnh cửu trên thị trường hiện nay chủ yếu được sản xuất thương mại với các sản phẩm nổi bật có tính ứng dụng trong đời sống sản xuất rất cao như nam châm Samarium Cobalt, nam châm Alnico, nam châm đất hiếm hay nam châm đen.

Mặt khác, theo đánh giá chung loại nam châm này tuy không mạnh bằng nam châm điện nhưng bù lại nam châm vĩnh cửu lại có từ tính vô hạn không bao giờ bị biến mất. Trong khi đó nam châm điện chỉ có thể hoạt động như một nam châm đúng nghĩa khi tồn tại dòng điện ở trong nó. Chính nhờ vậy mà nam châm vĩnh cửu được ứng dụng rộng rãi vào nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống lẫn sản xuất. Song xét ở một khía cạnh khác, đây cũng là điều dễ hiểu bởi nam châm vĩnh cửu có chi phí sản xuất khá thấp, hơn nữa khả năng chịu nhiệt cũng được đánh giá cao. Ngoài ra phải kể đến việc nó có thể chế tạo theo nhiều hình dáng và kích thước phù hợp sản phẩm.

 

Ứng dụng của nam châm vĩnh cửu:

Nam châm vĩnh cửu trở thành thành phần quan trọng và dường như không thể thiếu trong lĩnh vực thiết kế và chế tạo động cơ mini, máy phát điện chạy bằng sức gió cũng như hệ thống âm thanh. Bên cạnh đó loại nam châm ưu việt này còn được ứng dụng để tạo ra các sản phẩm văn phòng, giáo dục, thiết kế nội thất, đồ gia dụng cũng như ngành công nghiệp thiết kế thời trang. Đặc biệt, thông dụng hơn cả là việc nam châm vĩnh cửu được sử dụng để sản xuất các bộ lọc nam châm tách sắt trong các ngành công nghiệp mà điển hình nhất là khai thác khoáng sản…

Mặt khác, khi sử dụng nam châm vĩnh cửu có thể mang đến cho chúng ta một số rắc rối bởi nó có thể khiến cho mọi dữ liệu từ thẻ ATM hoặc ổ đĩa cứng của laptop, máy tính bị biết mất hoàn toàn. Hơn thế nữa với nam châm đất hiếm có lực từ mạnh sẽ rất nguy hiểm và rất dễ gây nên chấn thương nếu không để ý khi làm việc với chúng. Vậy nên đừng tỏ ra quá chủ quan, hãy lưu ý và cân nhắc thật hợp lý để hiệu quả ứng dụng cũng như đảm bảo độ an toàn luôn ở mức cao nhất.