Máy ảnh đôi ở iPhone 7 có gì để khác biệt?

Camera kép trên iPhone 7 sẽ phải thay đổi cách tiếp cận để tạo sự đột phá so với những gì các đối thủ đã làm.

Xem thêm: bo chuyen doi tin hieu tu VGA ra HDMI

Hiện tại, các tin đồn hầu như đều thống nhất việc iPhone 7 sẽ trang bị camera kép. Đây cũng là tính năng được để ý nhất trên thế hệ sản phẩm bị cho là nhàm chán từ Apple.

tuy thế, iPhone 7 không phải kẻ trước nhất trình làng camera kép trên smartphone. Trước họ, LG G5 và Huawei P9 đã tạo ít nhiều dấu ấn với tính năng này, dù trải nghiệm thực tại còn nhiều bàn cãi.

Là kẻ đi sau, cùng với nguyên tố bất thần đã mất, liệu Apple cần làm gì để đích thực dị biệt với những đối thủ trên?

Các đối thủ có gì?

LG G5 mở phát pháo trước hết với một camera phụ 8MP, góc rộng 135 độ, tức rộng hơn góc nhìn của mắt người, bên cạnh camera chính 16MP khá phổ thông thời khắc ra mắt.

Dù có số chấm thấp, "ống góc siêu rộng" trên LG G5 tạo được nhiều sự ham thích, TechRadar cho biết, họ có thể chụp tốt hơn những công trình, bãi biển, hoặc những khung cảnh na ná, đổi lại, chất lượng ảnh giảm đi so với tiêu chuẩn camera thường ngày.

trái lại, TechInsider không đánh giá cao ống góc rộng, khi các bức ảnh dễ bị "méo", ngả nghiêng. Ống kính chính của LG G5 đã có góc khá rộng, do đó việc thêm một ống siêu rộng chỉ dùng trong vài trường hợp thảng hoặc là không thực sự cần thiết. "Một ống tiêu cự cao sẽ cấp thiết hơn là góc rộng", TechInsider đánh giá.

Huawei P9 và LG G5 chưa thực thụ tạo được bước ngoặt với chi tiết camera kép. Ảnh: Mashable.

 

Khác với G5, Huawei P9 trang bị ống kính phụ với cảm biến đơn sắc, chỉ chụp được ảnh trắng đen, thiết kế đặc biệt của cảm biến này tạo ra các bức ảnh chi tiết hơn, nhất là khi phối hợp 2 camera với nhau.

Ảnh từ chế độ trắng đen được đánh giá cao bởi các chuyên gia trong và ngoài nước, dẫu vậy, không thực sự tạo được tính đột phá. Không phải ai cũng thích ảnh trắng đen.

"Đa phần các bức ảnh mà Huawei ban bố đều rất đáng kinh ngạc, nhưng đó là điều có thể làm được với bất kỳ điện thoại nào, nếu lựa ảnh kỹ càng", The Verge bình luận.

Rõ ràng, cả LG G5 lẫn Huawei P9 chưa thực thụ mang được lợi thế của camera thứ hai vào việc sử dụng hằng ngày.

Từ những tin đồn

Những thông tin sớm nhất từ chuyên gia Ming-Chi Kuo thuộc KGI Securities được 9to5Mac đăng, khẳng định rằng iPhone 7 sẽ có camera kép, cho chất lượng ảnh tương đương máy ảnh cơ DSLR, với công nghệ hỗ trợ bởi LinX, công ty camera mà Apple mua lại từ năm trước.

 

 

 

Camera kép có thể chi tiết "ăn tiền" độc nhất vô nhị trên iPhone 7 năm nay. Ảnh: iphone7Updates.

Theo đó, hai ống kính 12MP của iPhone 7 sẽ có những tham số khác nhau, một tương trợ chống rung quang học OIS, góc rộng; chiếc còn lại cho phép phóng lớn x3 quang học.

phối hợp ảnh chụp bằng thuật toán riêng, MacRumors cho rằng iPhone 7 sẽ cho hình ảnh sâu hơn, giảm độ nhiễu, cũng như tăng chất lượng ảnh thiếu sáng.

Điểm còn lại chưa rõ, là liệu Apple sẽ trang bị camera kép cho phiên bản iPhone nào?

Người dùng cần gì?

Sự phổ biến của smartphone và camera của chúng đã thay đổi căn bản nhu cầu chụp ảnh của người dùng, nếu trước đây, ảnh chụp được dùng để lưu lại những chuyến du lịch, giây khắc ít gặp, hiếm có thì Hiện tại, người dùng có thiên hướng hội tụ vào những giây khắc đời thường, hằng ngày.

Số liệu của Statistic vào tháng 3/2015 cho thấy, người dùng smartphone Mỹ có thiên hướng chụp các loại hình ảnh liên can đến: thú cưng (63%), sự kiện cuộc thế (63%) (tốt nghiệp..), thiên nhiên (54%), con nít (43%), thức ăn (36%) hoặc các hình ảnh can hệ đến bản thân (tập gym, chơi thể thao…).

60% người dùng cho biết họ chuộng chụp ảnh du lịch, tuy nhiên đây là một hoạt động không liền tù tù.

 

 

 

 

Nhu cầu chụp ảnh đời thông thường càng tăng cao, cùng với đó là nhu cầu đổi thay trong camera smartphone. Ảnh: 3dAround.

Với những hình ảnh chân dung, thú cưng, người dùng cần một smartphone có camera ưu tiên khả năng chụp cận, tăng cường chi tiết, màu sắc, tốc độ chụp, khả năng xóa nền nã hơn là những camera có góc chụp rộng hoặc tạo màu trắng đen. Để làm được điều này, camera trên iPhone cần tăng độ mở khẩu (như Samsung đang làm) và giữ tiêu cự ở mức nhỏ.

tương tự, các hình ảnh về tự nhiên, hoa trái, côn trùng hoặc thức ăn, một ống kính macro tiêu cự thấp sẽ cần thiết hơn, tăng khả năng chụp cận cảnh mà vẫn đảm bảo được chi tiết ảnh.

Hiện tại, chưa có smartphone nào tạo riêng một camera cho những mục đích này, đơn giản, các camera đơn cần có chỉ số hài hòa, đảm bảo nhu cầu chụp của người dùng, các nhà sinh sản thường phụ thuộc vào các chế độ được cài trong Camera app để người dùng tùy chỉnh theo nhu cầu.

tuy thế, thiên hướng này có thể đổi thay khi cuộc đua camera kép nóng dần lên, sự Kết hợp gợi ý là một camera thường nhật, vốn đã rất xuất sắc như iPhone đang làm, và một camera chuyên dụng có ưu tiên tiêu cự, độ mở khẩu, chụp đêm tốt hơn, điều mà iPhone đang thua thiệt khá nhiều so với các đối thủ.

Liệu có bất thần?

ngày nay, Apple chưa ban bố, hoặc chưa có thông tin rò rỉ nào về tham số các camera trên iPhone 7, cũng chưa rõ họ sẽ làm gì để camera kép của mình trở nên dị biệt. Tuy vậy, với tiềm lực của Apple và doanh số khá bết bát thời kì qua, sẽ không khó hiểu nếu họ dồn sức và camera kép, chi tiết "đinh" gần như duy nhất ở thời điểm này.