Lọc nước giếng

Nước giếng không chỉ là nước sinh hoạt phổ biến ở vùng quê mà cả ở những thành phố lớn nơi có nước máy nhiều hộ gia đình cũng thường tự đào giếng ngầm để sử dụng. Tuy nhiên nguồn nước này đang bị ô nhiễm trầm trọng hiện nay và để đảm bảo cho việc dùng nước của mình bạn cần có một thiết bị lọc nước giếng tiên tiến, hiện đại.

hệ thống lọc nước giếng khoan 30m3/h

loc nuoc gieng

Nước giếng đang bị ô nhiễm ra sao

Nước giếng trước đây thường được mặc định là một loại nước sạch. Điều này có thể đúng trong hoàn cảnh cách đây vài trăm năm. Ở nông thôn hay thành thị, mỗi nhà đều đào một giếng nước, họ đào sâu cho đến lúc có mạch nước ngầm chảy ra và cứ thế sử dụng. Ở nhiều vùng quê thì cả làng có một giếng nước để sinh hoạt chung, hàng ngày người trong làng ra gánh nước, chuyện trò, nam nữ nên đôi cũng vì có giếng nước làng.

Tuy nhiên hiện nay do số dân tăng cao, lượng giếng được đào ngày càng nhiều dẫn tới nguồn nước ngầm dự trữ bị suy kiệt. Thêm vào đó là ô nhiễm môi trường từ các nhà máy, sinh hoạt. Tất cả nước thải, rác thải chưa qua xử lý đổ thẳng đổ vào ao, hồ, sông, suối hoặc chôn dưới đất. Những chất thải khi phân hủy sẽ dần dần ngấm vào đất và ngấm vào mạch nước ngầm sạch dẫn đến nước giếng mà chúng ta sử dụng hàng ngày bị ô nhiễm nặng.

-Đầu tiên phải kể đến màu và mùi nước bị ô nhiễm điều mà bất kỳ ai cũng có thể kiểm tra bằng mắt và mũi. Nước sạch là nước không màu, không mùi, không vị, độ trong vắt. Nhưng nước giếng bẩn thường có màu bất thường, màu xanh có nhiễm có mùi trứng thối (do nhiễm mangan), mùi tanh (nhiễm sắt), nước có mùi hôi, nước có váng vàng trên bề mặt.

– Theo khảo sát của các chuyên gia về nước thì nồng độ các vi sinh vật trong nước giếng cao gấp nhiều lần cho phép ở những nơi nước giếng được đào gần khu dân cư, nghĩa địa, hố ga, nơi tập kết rác thải sinh hoạt. Uống, sử dụng nước nhiễm vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy (do vi khuẩn E.Coli), bệnh tả, lỵ, thương hàn, sốt rét, siêu vi khuẩn viêm gan B, siêu vi khuẩn viêm não Nhật bản, giun đỏ, giun sán,…

– Nếu nước giếng đào hoặc khoan gần các khu công nghiệp, khu chôn rác thải công nghiệp, nhà máy hóa chất, làng nghề đúc đồng, sắt, vàng, bạc,… thì nguy cơ cao bị nhiêm các kim loại nặng tiêu biểu như sắt, chì, asen, thủy ngân, cadimi,… Asen còn được gọi là thạch tín (một chất cực độc), nó là nguyên nhân gây bệnh ung thư da. Người uống, sử dụng nguồn nước có nhiễm thủy ngân, chì gây đau thần kinh, thận, thiếu máu,… Sử dụng nước giếng bị nhiễm các kim loại độc dần dần sẽ phá hủy các cơ quan nội tạng, gây nên rất nhiều loại bệnh ung thư.

Cần thiết lắp đặt bộ lọc nước giếng trong gia đình

Mặc dù rất nhiều nguy hiểm từ việc sử dụng nước giếng trực tiếp hiện nay, song thực tế cũng theo khảo sát của các cơ quan chức năng thì hiện nay có chưa đến 10% số hộ gia đình dùng nước giếng sử dụng hệ thống lọc nước giếng. Điều này xuất phát từ nhận thức kém về mức độ ô nhiễm của nước và việc coi thường sức khỏe của chính bản thân và gia đình.

Trong khi đó việc lắp đặt một bộ lọc nước giếng trong gia đình chỉ có giá từ 3 – 5 triệu tương đương với 3 – 5 năm sử dụng. Điều ngày có nghĩa là bạn chỉ phải trả 1 triệu đồng/năm và 3.000 đồng/ngày cho nguồn nước sạch cả nhà sử dụng. Trong khi chỉ một người trong gia đình bạn bị ung thư vì nước bị nhiễm độc chì, thủy ngân thì 1 lần hóa trị có thể lên tới 3 – 5 triệu và cần hàng chục lần hóa trị kèm theo rất nhiều chi phí ăn theo khác.

Để bảo vệ sức khỏe cho bạn, con cái và người thân trong gia đình, hãy đem nguồn nước giếng nhà bạn đang sử dụng đến cơ quan y tế hoặc Công ty TNHH Hóa chất thiết bị môi trường Tân Việt Xanh (Tenco) để kiểm nghiệm và được tư vấn lắp đặt ngay bộ lọc nước giếng sạch trong gia đình.