Cát thạch anh

Cát thạch anh là một trong những vật liệu lọc nước không thể thiếu trong các bể lọc nước công nghiệp, gia đình, các lõi lọc nước uống. Cát thạch anh là gì và công dụng của chúng trong lọc nước ra sao?

Vật liệu lọc cát  0.8-1.2

Cat thach anh

Cát thạch anh là gì?

Cát thạch anh là các tinh thể nhỏ, vỡ vụng của đá thạch anh có công thức hóa học là SiO2. Khi đi biển dưới trời nắng, không nhìn lên trời mà nhìn xuống thảm cát dưới chân thì mắt chúng ta cũng bị chói nắng. Nguyên nhân này là do những hạt cát trắng trong suốt lẫn trong đám cát màu phản chiếu ánh sáng mặt trời. Đây được gọi là cát thạch anh.

Cát thạch anh là một khoáng vật phổ biến trên trái đất, đặc biệt là ở các bãi biển. Ở nước ta, cát thạch anh tập trung nhiều ở các bãi biển dọc miền trung, đặc biệt ở Nha trang có các bãi cát thạch anh với chất lượng cao nhất thế giới.
Công dụng của cát thạch anh trong lọc nước

Cát thạch anh có tác dụng hấp thu Asen trong nước nhờ có Fe(OH)3 kết tủa trên bề mặt cát thạch anh. Asen là một kim loại nặng mà dân gian gọi là thạch tín có thể gây chết người nếu uống phải một lượng chỉ bằng nửa hạt đỗ xanh. Asen trong nguồn nước bị ô nhiễm chính là thủ phạm gây ra rất nhiều căn bệnh ung thư khi người dân dùng chúng để sinh hoạt hàng ngày.

Cát thạch anh có tác dụng lọc các tạp chất trôi lơ lửng trong nước mà không có khả năng kết tủa khi để nắng đọng tự nhiên.

Công dụng khử mùi trong lọc nước của cát thạch anh: nó có tác dụng khử mùi tanh do nước bị nhiễm sắt và mangan.

Cát thạch anh trong các bể lọc nước hoặc các thiết bị lọc thường ở vị trí trên cùng. Nó giúp chống xói mòn các vật liệu lọc nước phía dưới là than hoạt tính, cát mangan.

Sử dụng cát thạch anh trong lọc nước có nhiều ưu điểm đó là chúng không tham gia phản ứng với những thành phần hoá học có trong nước nên sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng nước. Chúng có thể được tái sử dụng trong quá trình lọc nước bằng cách rửa sạch khi thấy trên bề mặt của chúng tạp chất đã lắng đọng thành lớp dày. Cát thạch anh có kích thước hạt nhỏ nên hiệu quả lọc cao đối với các tạp chất có kích thước nhỏ trong nước.