Các lớp bảo vệ tổng thống Mỹ khi ra nước ngoài

Hàng rào an ninh bảo vệ tổng thống Mỹ được phân làm ba lớp nhằm đảm bảo không ai có thể bất thần tiếp cận hay gây hiểm nguy cho người đứng đầu Nhà Trắng.

Theo ông Jeffrey Robinson, đồng tác giả cuốn sách “Standing Next to History: An Agent’s Life Inside the Secret Service” viết về cuộc sống của những viên chức mật vụ bảo vệ tổng thống Mỹ, các đặc vụ cùng hàng ngũ nhân viên Nhà Trắng thường tới địa điểm mà tổng tư lệnh nước Mỹ đến thăm trước ba tháng để dò hỏi cũng như kết nối với lực lượng an ninh địa phương.

Họ phải giải quyết rất nhiều công việc, thí dụ như đảm bảo không phận tại phi trường luôn thông thoáng vào thời điểm chuyên cơ tổng thống hạ cánh, đề nghị thành lập đội xe hộ tống, xác định vị trí các bệnh viện, đồng thời tìm những nơi ẩn náu an toàn đề phòng trường hợp tổng thống bị tấn công.

Xem thêm: Cong ty bao ve o quan 7 tại đây.

Oregon Live dẫn lời ông Ronald Kessler, tác giả nhiều cuốn sách viết về mật vụ Mỹ, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cục Điều tra Liên bang (FBI), cho hay lực lượng bảo vệ tổng thống còn phải phối hợp hành động với cảnh sát địa phương để kê tất tật các mối nguy hiểm tiềm ẩn và điểm mặt những thành phần có khả năng đe dọa tới tổng thống. Sau đó, các mật vụ sẽ liên hệ với những người này để cảnh báo rằng họ đang bị giám sát rất chặt chẽ.

Các đặc vụ thuộc Đơn vị Bảo vệ Tổng thống trấn giữ lớp an ninh trong cùng, bảo đảm an toàn cho ông chủ Nhà Trắng. Ảnh minh họa: Pinterest

Chó nghiệp vụ cũng là một thành phần không thể thiếu trong đoàn bảo vệ tổng thống Mỹ. Trước ngày chuyến công du diễn ra, các đặc vụ sẽ đưa những con chó có khả năng đánh hơi bom tới từng tuyến đường mà tổng thống sẽ đi qua để kiểm tra.

Họ còn phải di dời mọi công cụ đỗ tại các con phố xung quanh nơi tổng thống ở nhằm chắc chắn rằng không ai có thể đặt được bom xe gần khách sạn của tổng thống, ông Robinson cho hay. Bên cạnh đó, họ thỉnh thoảng phải bố trí cả những tấm màn chắn quanh chiếc xe chở tổng thống để giúp ông không bị lộ diện.

Một nhiệm vụ không kém phần quan trọng của viên chức mật vụ là đảm bảo tổng thống luôn ở gần các bệnh viện dã chiến, cách tối đa 10 phút đi xe. Họ sẽ cắt cử người trực tại các bệnh viện này để giúp đỡ, kết hợp với hàng ngũ y thầy thuốc nếu cần cấp cứu.

Theo Robinson, chuyên cơ Air Force One chở tổng thống sẽ được tháp tùng bởi ít ra 6 phi cơ khác. Vài chiếc trong số này mang theo những trang bị cần thiết như trực thăng, xe limousine, công cụ liên hệ… Những phi cơ khác chở hàng trăm đặc vụ cùng viên chức phục vụ tổng thống.

“Hàng nghìn người được điều động mỗi lần tổng thống đi lại”, ông Robinson nói.

Ngoài ra, để giữ an toàn tối đa cho tổng thống, những tuyến đường mà đoàn xe của ông đi qua cũng sẽ bị cấm.

Khi tổng thống tới khách sạn, các nhân viên mật vụ có thể sẽ không đưa ông vào theo lối cửa chính. Thay vào đó, họ dùng những cánh cửa phụ, thậm chí hộ tống tổng thống về phòng nghỉ phê duyệt lối đi trong nhà bếp, ông Kessler giảng giải.

Nhân viên mật vụ còn phải thẩm tra nhân thân, hồ sơ lý lịch của toàn bộ nhân viên khách sạn nơi tổng thống ở, Kessler cho biết thêm. Bất kỳ ai có tiền sử bạo lực, kể cả những hành vi rất nhỏ, đều được đề nghị ở nhà trong suốt thời kì tổng thống tạm cư. Thêm vào đó, mọi phòng khách sạn phía trên, phía dưới và xung quanh buồng của tổng thống cũng bị phong tỏa.

Các nhân viên mật vụ sẽ kiểm tra tất cả phòng nghỉ của tổng thống trước khi ông bước chân vào. Họ kiểm tra xem có dấu tích của thiết bị nghe lén hay nguyên liệu nổ hay không. Sau đó, họ tháo rời tất tật những bức tranh treo trên tường để đảm báo không có thứ gì được giấu đằng sau chúng hay bên trong các khung hình. Họ cũng lắp đặt vật liệu chống đạn che kín các ô cửa sổ hay tháo bỏ điện thoại và tivi bố trí sẵn trong phòng để thay thế bằng những vật dụng bảo mật hơn.

Robinson tiết lộ, nhân viên mật vụ sẽ dựng vành đai an ninh ba lớp xung quanh tổng thống. Cảnh sát trấn thủ vòng ngoài cùng, nhân viên mật vụ xếp ở lớp giữa và rốt cuộc, các đặc vụ thuộc Đơn vị Bảo vệ Tổng thống trấn thủ lớp trong cùng, gần với ông chủ Nhà Trắng nhất.

Khi tổng thống Mỹ công du, ông thường mang theo thức ăn của riêng mình, Robinson cho hay. Một hàng ngũ đầu bếp và viên chức phục vụ sẽ đảm nhiệm trách nhiệm mua đồ ăn, nấu nướng, dưới sự giám sát của các mật vụ. Họ muốn chắc chắn rằng không ai có thể can thiệp vào quá trình này.

Theo zing