Bỏ túi những kiến thức cần có khi mua hàng qua mạng

Mua hàng giảm giá trên các trang thương mại điện tử là thị hiếu của hầu hết chị em. Tuy nhiên, để dùng hiệu quả hình thức mua sắm tiện ích này, mọi người nên trang bị cho mình những “chiêu độc” để tránh bị “hớ” khi mua hàng online.

Chỉ mua khi đích thực có nhu cầu

Tại các trang bán hàng trực tuyến, sản phẩm, dịch vụ được số hóa thành những hình ảnh vô cùng bắt mắt, sống động với mức chiết khấu hấp dẫn. Tất cả các thao tác từ chọn, xem hàng và nhấn “mua” đều chỉ cùng một thao tác click chuột, không cần ‘‘kỳ kèo” và cũng không dùng tiền mặt.

Thế nên, thỉnh thoảng chị em vào để chọn mua thứ này nhưng lại “sa đà” mua thêm một số thứ khác là chuyện dễ hiểu. Những món hàng được mua bởi nhu cầu thì ít mà được mua bởi thị hiếu thì nhiều.Tính ra, tiết kiệm mà không tiết kiệm. Thành thử, khi mua hàng online, các chị em nên nhớ rõ một tôn chỉ đó là chỉ nên “mở ví” khi đích thực có nhu cầu.

Thực hiện một cuộc “điều tra” nhỏ

Ngay cả khi đã xác định nhu cầu của mình một cách chắc chắn, các chị em vẫn có nguy cơ bị “hớ” nếu không làm một cuộc khảo sát nhỏ của riêng mình. Hãy nghĩ đến trường hợp món hàng đó nếu trừ các loại thuế giao dịch đi thì thực tế chỉ giảm rất ít, hay những gì trang mua sắm diễn đạt đã khiến bạn hình dung “quá đà” về sản phẩm, đơn giản hơn chỉ là nhà cung cấp chính tuy đắt hơn nhưng lại có màu sắc, mẫu mã bạn thích thì sao?… Bởi vậy, để không phải tiếc nuối và hoàn toàn thỏa mãn với việc mua hàng tại các trang bán hàng online, hãy truy cập Google và tìm kiếm thông tin xác thực, cẩn thận về nhà cung cấp, giá cả, địa điểm, hình thức của sản phẩm, dịch vụ bạn đặt mua và những phản hồi từ khách hàng đã sử dụng sản phẩm.

Xem thêm: kinh nghiem mua hang taobao tại đây.

“Săm soi” uy tín các trang thương mại điện tử

Có một thực tiễn là, không phải trang TMĐT nào cũng chọn bán cho bạn sản phẩm, dịch vụ từ những nhãn hàng uy tín, kể cả các trang mua sắm khuyến mãi lớn ra đời trước hết ở Việt Nam như Nhommua, Muachung, Hotdeal… Nếu như các chị em đích thực lưu ý đến chất lượng của hàng hóa, muốn dùng những sản phẩm có uy tín, thương hiệu thậm chí là “sang chảnh” thì nên tuyển lựa các trang tiêu dùng chuyên biệt chỉ bán các nhãn hàng từ 3 sao trở lên như theW hay Zalora.

 1_1

Lưu ý đến phương thức thanh toán

Đã là thương mại điện tử thì mọi hoạt động từ chọn hàng cho đến giao dịch tính tiền đều phải được thực hành trực tuyến và thông qua thẻ tín dụng khách hàng. Những doanh nghiệp thực hành đúng điều này là không nhiều bởi sức ép về doanh số và việc đáp ứng lề thói tiêu tiền mặt của người Việt.

Điều này tưởng như tiện ích nhưng thực chất lại không hề đúng với tiêu chí đảm bảo quyền người tiêu dùng trong giao dịch TMĐT. Bởi thế, các chị em đừng băn khoăn, hãy trở nên nhà tiêu dùng thông minh bởi những hóa đơn đặt hàng, hóa đơn chuyển tiền tài bạn tới các trang TMĐT đã được ngân hàng lưu lại. Song song, qua đây, bạn cũng có thể trực tiếp kiểm chứng độ uy tín của trang TMĐT vừa dùng.

Trải nghiệm thêm các trang tiêu dùng mới

Nếu đích thực là những người mua sắm sành điệu và thông thái, nên lưu ý ngay đến những trang TMĐT mới ra đời theW, Tasteviet, 51deal… Chính sự non trẻ của những trang mua sắm mới này lại là điểm hấp dẫn đáng để trải nghiệm.

 Sức ép cạnh tranh với các trang bán hàng online ra đời sớm hơn đã khiến những trang web này cố gắng khắc phục nhược điểm mà “đàn anh” mắc phải. Vì thế, khi mua sắm tại đây, chị em có thể tận hưởng những dịch vụ có chất lượng tốt, tính chuyên nghiệp cao. Ví dụ như trường hợp của trang TMĐT TheW.

Trang này đã tự tạo cho mình một đường đi riêng, không trùng với bất cứ website nào ở thị trường Việt Nam. Đó là chỉ cung cấp dịch vụ của các nhãn hàng tầm cỡ, hạn chế số lượng mua (tầm 15- 30 cung ứng) và chú trọng nhiều đến trải nghiệm thật tuyệt trong tiêu dùng. Quy trình chăm sóc khách hàng của họ khép kín ở cả ba thời đoạn: tương trợ trước mua, chăm sóc khi sử dụng và tặng quà, tiếp nhận phản hồi sau khi đã kết thúc tiêu dùng.

Mua hàng ưu đãi trên các trang TMĐT đang là thiên hướng được nhiều người chuộng và ngày càng lan rộng hơn nhờ ưu điểm hết sức lớn mà nó mang lại. Các chị em nên trang bị cho mình những bí quyết mua hàng có ích để có thể trở nên những người tiêu dùng thông thái.

Theo zing